Higurashi no Naku Koro ni Sotsu

รีวิวอนิเมะสยองขวัญ Higurashi no Naku Koro ni Gou ยามเมื่อเหล่าจักจั่นกรีดร้อง ภาคใหม่ พีกกว่าเดิม!!

Higurashi no Naku Koro ni Sotsu ยามเมื่อเหล่าจักจั่นกรีดร้อง เมื่อพูดถึงอนิเมะสยองขวัญที่ดูแล้วใจสั่นระทึก ทุกคนต้องนึกถึงเรื่องแว่วเสียงเรไรอย่างแน่นอน หากคนที่ไม่เคยดูก็ต้องเคยได้ยินเสียงลือเสียงเล่าอ้างกันมาบ้างแหละ ส่วนคนที่เคยดูก็ล้วนพยักหน้ารัว ๆ ว่าเรื่องนี้โหดจริง!! ถ้าแว่วเสียงเรไรขายความโหดเลือดสาดเพียงอย่างเดียว ผู้เขียนจะไม่ประทับใจถึงขนาดนี้หรอก แต่ที่ชอบขนาดหนักก็เพราะว่าแว่วเสียงเรไรเป็นอนิเมะที่ครบรสมาก มีทั้ง , และอิ่มเอมไปกับมิตรภาพของตัวละคร

แว่วเสียงเรไรเป็นเรื่องที่เก่ามาก (ประมาณนึง) แต่พล็อตเรื่องคือโอ้โห ล้ำมาก คนเขียนบทคือสุดจริง เขาจะค่อย ๆ หยอดปมปริศนาไปแต่ละตอน ถ้าเราไม่ตั้งใจดูจะพลาดบางจุดไป เพราะบางคนเห็นว่าเรื่องมันวนลูปเลยกดดูแบบข้าม ๆ แหม~ ไม่ได้นะคะ ของเขาดีจริงอย่ากดข้ามกันเลยย

พอดูอนิเมะทั้ง 3 ภาคจบก็ Happy Ending ดี ทำให้พอเราเห็นว่าแว่วเสียงเรไรลงจอปี 2020 เลยคิดว่าเป็น Remake แต่ไม่ใช่เลยมันกลับเป็นภาคต่อ!! พอเรารู้ปุ๊บก็คลิกดูทันทีเลยจ้า ซึ่งพอดูจบก็ไม่ผิดหวัง หักมุมแล้วหักมุมอีก อย่างชอบบบ~ ดังนั้นวันนี้เราจะมารีวิวให้ฟังกันค่ะ โดยภาคนี้มีทั้งหมด 24 ตอน

โดยเรามาพูดถึงงานภาพกันก่อน ภาคนี้ลายเส้นเปลี่ยนไปก็ดูน่ารักไปอีกแบบ แต่คุณภาพภาพสวยมาก งานดี ไม่เผาเหมือนภาคเก่า

รีวิวเพลงเปิด เพลงปิด : เพราะมากก และmv op/ed ก็เชื่อมโยงกับเนื้อเรื่องภาคนี้อย่างแยบยล!

รีวิวครึ่งแรก (ประมาณ 10 ตอนแรก) : เรื่องก็ยังดำเนินเหมือนภาคก่อน ๆ ค่ะ คือเป็นฉากที่ตัวละครในเรื่องโดนฆ่า แต่สถานการณ์มีเปลี่ยนไปจากภาคเก่า สำหรับเราครึ่งแรกค่อนข้างน่าเบื่อ เรียกว่าเป็นการปูเรื่องเพื่อไปเฉลยปมครึ่งหลัง แต่มีความน่าติดตามตรงที่มันคาใจว่าใครเป็นตัวร้าย?

รีวิวครึ่งหลัง : ครึ่งหลังคือใส่เนื้อหาเข้ามาแบบไม่ยั้งเลย ฟาด ๆ ปั๊วะ ๆ มันมากก คือคนที่เราไม่คิดว่าจะเป็นคนฆ่าริกะกลับเป็นตัวร้ายซะงั้น คนที่ฆ่าริกะเป็นตัวร้ายประกอบไม่ใช่คนร้ายคนจริง ซึ่งพอเฉลยลาสบอสออกมา เรานี่ร้องว้าวเลยย ไม่คิดว่าจะมาเล่นประเด็นนี้ !! อนิเมะ 2020

…….เราว่าภาคนี้ คำพูดที่บอกว่า “USODA!” มันใช่ที่สุด แบบ…ทำไมต้องโกหกกันด้วย…….

ปัญหาของซาโตโกะกับริกะคือไม่ยอมเจอกันครึ่งทางมันเลยจบไม่สวย

ริกะขยันอ่านหนังสือเพื่อเข้าโรงเรียนคุณหนู ส่วนซาโตโกะแม้จะเข้าโรงเรียนเดียวกับริกะได้ แต่เธอเป็นคนไม่ชอบเรียน ทำให้วันเวลาผ่านไปอย่างยากลำบาก อีกทั้งยังมีปัญหาด้านสังคมของโรงเรียน ซาโตโกะเป็นคนแก่นแก้วจึงอึดอัดที่ต้องมาอยู่ในสังคมเรียบร้อย ซ้ำร้ายเพื่อนเพียงคนเดียวของเธออย่าง ‘ริกะ’ กลับมีเพื่อนกลุ่มใหม่ไปแล้ว ทิ้งเธอให้อยู่อย่างโดดเดี่ยว

ทางด้านริกะที่บอกซาโตโกะอยู่ตลอดว่าจะช่วยติวให้ ริกะบอกว่าไม่เคยทิ้งซาโตโกะ แต่เพราะซาโตโกะไม่เคยรับน้ำใจจากริกะต่างหาก ตรงจุดนี้เนี่ยสมควรแล้วที่โดนซาโตโกะบอกว่า “USODA!” 55555 เพราะตอนนี้ริกะกำลังทำครึ่ง ๆ กลาง ๆ จะช่วยก็ช่วยไม่สุด พูดง่าย ๆ คือ ‘พูดอย่างเดียวแต่ไม่ทำ’ การที่ซาโตโกะอยู่คนเดียวเป็นเรื่องที่ช่วยไม่ได้จริงหรือ… ไม่จริงหรอก ริกะจะไม่ยอมคุยกับเพื่อนทั้งโรงเรียนแล้วอยู่กับซาโตโกะกันสองคนเหมือนเดิมก็ได้ หรือจะรับซาโตโกะเข้ากลุ่มก็ได้ แต่ริกะไม่ทำ เธออาจมองว่าถ้ายังอยู่กับซาโตโกะ เธออาจเสียสังคมสุดไฮโซที่เธอใฝ่ฝันมานานนับร้อยปี แต่ริกะก็ได้ละทิ้งนิสัยเดิมของตนเองไปแล้ว ริกะไม่เคยพูดคำว่า ‘นิป้างง~’ กับเพื่อนที่โรงเรียนใหม่เลย

ด้วยเหตุนี้ซาโตโกะจึงแค้นจนจิต ทำให้ริกะต้องวนลูปโดนฆ่าอย่างโหดร้ายไปเรื่อย ๆ อย่างไรก็ตามด้วยความที่ริกะเก๋าเกมมาร้อยปี จึงสังเกตเห็นความแปลก ๆ ว่ามีคนที่เหมือนกับเธออยู่แน่ ๆ พอทดสอบซาโตโกะไปก็โป๊ะเชะ ที่แท้สาเหตุมันมาจากเพื่อนเราเองนี่หว่า ดูอนิเมะ

ภาคต่อไปก็ลุ้นเลยว่าริกะจะนำของฝากที่เหลือไว้จากฮานิวมาใช้หรือไม่ แล้วจะนำมาใช้กับตนเองหรือซาโตโกะ?

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อ ยามเมื่อเหล่าจักจั่นกรีดร้อง
ชื่อญี่ปุ่น ひぐらしのなく頃に
ชื่ออังกฤษ Higurashi no Naku Koro ni
แนว เซเน็น, ลึกลับ, สยองขวัญ

มังงะ


เขียนเรื่อง โอะนิคะคุชิเฮ็น & สุมิโฮะโระโบะชิเฮ็น: คาริน สุซุรากิ
วะทะนะกะชิเฮ็น & มะเอะอะคะชิเฮ็น: ยุโทริ โฮโจ
ทะทะริโกะโระชิเฮ็น: จิโร ซุซุกิ
ฮิมะสุบุชิเฮ็น: โยชิกิ โทโนไก
โอะนิซะระชิเฮ็น: เอริ คิโตะ
สำนักพิมพ์ สแควร์เอนิกซ์ (ทุกภาคยกเว้นโอะนิซะระชิเฮ็น)
คาโดกาวะโชเท็น (โอะนิซะระชิเฮ็น)


สยามอินเตอร์คอมิกส์(ไทย)
นิตยสาร โอะนิคะคุชิเฮ็น & สุมิโฮะโระโบะชิเฮ็น: กันกันเพาเวอร์ด
วะทะนะกะชิเฮ็น & มะเอะอะคะชิเฮ็น: กันกันวิงรายเดือน
ทะทะริโกะโระชิเฮ็น: จีแฟนตาซีรายเดือน
ฮิมะสุบุชิเฮ็น: โชเน็นกันกันรายเดือน
โอะนิซะระชิเฮ็น: คอมพ์เอซ
เมื่อ 24 มีนาคม 2548 – 22 พฤศจิกายน 2554
จำนวนเล่ม 38

อนิเมะโทรทัศน์

ยามเมื่อเหล่าจักจั่นกรีดร้อง – จบการศึกษา
กำกับ เคอิจิโระ คาวากูจิ
อำนวยการ ทากายูกิ นางาตานิ
โจทาโร อิชิงามิ
ยูโกะ ฮิราตะ
มาโกโตะ นากามูระ
ฮิโรตากะ คาเนโกะ
ซาโตรุ ชิโมซาโตะ


โทโมยูกิ โอวาดะ
ทาเกมะ โอกามูระ
เขียนบท นาโอกิ ฮายาชิ
ดนตรี เค็นจิ คาไว
สตูดิโอ Passione
ผู้ถือสิทธิ์ เมเดียลิงก์
ฉายทาง Tokyo MX, BS11, SUN, AT-X
ฉาย 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2564 – 30 กันยายน พ.ศ. 2564
ตอน 15 ตอน