Howl’s Moving Castle ปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์

รีวิว Howl’s Moving Castle | พ่อมดสุดหล่อกับยายโซฟี

Howl’s Moving Castle ปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์นั้นเป็นภาพยนต์อนิเมชั่นแนวแฟนตาซีและโรแมนติก โดยเนื้อเรื่องนั้นอยู่ในยุคที่บ้านเมืองเกิดสงครามขึ้น ตัวละครหลักคือหญิงสาววัย 18 ปี มีชื่อว่า “โซฟี” ซึ่งเธอนั้นได้สานต่อกิจการร้านผลิตหมวกจากพ่อและได้พบเจอกับพ่อมดคนหนึ่งมีชื่อว่า “ฮาวล์” โดยบังเอิญระหว่างทางที่เธอกำลังเดินทางไปหาน้องสาวและถูกทหารลวนลาม

แต่ก็ได้รับความช่วยเหลือจากฮาวล์ จนเป็นจุดเริ่มต้นทำให้เธอต้องเข้าไปเกี่ยวข้องกับความขัดแย้งระหว่างฮาวล์และแม่มดแห่งทุ่งร้าง เรื่องราวการความรัก มิตรภาพ และจุดมุ่งหมายของพวกเขาและเธอจึงได้เริ่มต้นขึ้น จุดสิ้นสุดของการเดินทางนั้นจะเป็นอย่างไรและมีอะไรรอพวกเขาอยู่ก็ต้องติดตามชมกันให้ได้นะครับ

นานมากแล้วนะที่นายแพทไม่ได้เขียนถึงแอนิเมชันจาก Studio Ghibli เป็นเรื่องๆ เลย พอดีว่าช่วงนี้ เราสามารถดูพวกมันได้ทาง Netflix แล้ว เลยหยิบเรื่องที่ยังไม่เคยเขียนถึงมาเขียนสักหน่อย อย่างเช่นเรื่องนี้ที่ดูท่าจะมีคนชอบกันมาก Howl’s Moving Castle หรือชื่อไทย ปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์ ครับ

เรื่องราวในนั้น มันมีทั้งคอนเซ็ปต์ของปราสาทเคลื่อนที่ (แต่หนนี้ใช้เวทมนตร์) มันมีทั้งเรื่องความรัก เรื่องของความเชื่อมั่นในตัวเอง การมองผู้อื่นที่ภายในภายนอก นอกเหนือไปจากงานแอนิเมชันภาพสวย เพลงประกอบไพเราะ อนิเมะ 2020

ฮาวล์สมูฟวิงแคสเสิล (อังกฤษ: Howl’s Moving Castle) เป็นนิยายสำหรับเด็กแนวแฟนตาซี เขียนโดยนักเขียนชาวอังกฤษ ไดแอนา ไวนน์ โจนส์ (Diana Wynne Jones) ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1986 และมีการดัดแปลงทำเป็นภาพยนตร์แอนิเมชันในปี ค.ศ. 2004 โดยผู้กำกับชาวญี่ปุ่น ฮายาโอะ มิยาซากิในสตูดิโอจิบลิ

โครงเรื่อง

นิยายเรื่องนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับเด็กผู้หญิง ชื่อ โซฟี แฮตเตอร์ (Sophie Hatter) ซึ่งเป็นพี่คนโตของน้องสาวอีกสองคน อาศัยอยู่ในอาณาจักรที่เต็มไปด้วยเวทมนตร์และเรื่องราวของเทพนิยายแห่งอินการี (Ingary) น้องสาวคนรองของโซฟีชื่อ เล็ตตี้ เป็นคนที่สวย ในขณะที่น้องคนเล็กชื่อ มาร์ทา เป็นคนที่ฉลาด โซฟีจึงมักจะคิดว่าตัวเองเป็นคนไม่น่าสนใจและไม่ฉลาด โซฟีได้สืบทอดกิจการร้านขายหมวกของครอบครัว จนกระทั่งวันหนึ่ง เมื่อแม่มดแห่งทุ่งร้าง ได้สาปให้โซฟีกลายเป็นหญิงชราอายุ 90 ปี เพราะไปทำให้แม่มดโกรธ โซฟีเลยต้องออกจากบ้าน และได้ไปพบกับปราสาทเคลื่อนที่ของพ่อมดฮาวล์ ผู้ซึ่งถูกร่ำลือว่าชอบสะสมหัวใจของเด็กผู้หญิง

แต่โซฟีในสภาพหญิงชราก็ได้เป็นแม่บ้านในปราสาทแห่งนี้ และได้เรียนรู้ว่าจริงๆ แล้วพ่อมดฮาวล์เป็นคนดีชอบช่วยเหลือผู้อื่น แต่ก็เป็นคนเจ้าชู้ และชอบปล่อยข่าวลือเกี่ยวกับตัวเองในแง่ลบ เพื่อความเป็นส่วนตัวของตัวเองโดยป้องกันไม่ให้ผู้คนมาให้ความสนใจมากนัก ปราสาทของฮาวล์ประกอบด้วยประตูสี่ด้าน ซึ่งแต่ละประตูเปิดออกสู่สถานที่ต่างกันถึงสี่แห่ง คือ ส่วนที่โซฟีเข้ามา บ้านเกิดของฮาวล์ในเวลส์ (ชื่อจริงของฮาวล์คือ โฮเวลล์ เจนกินส์) เมืองชายทะเลซึ่งฮาวล์ได้ค่าจ้างจากการทำมนตร์วิเศษต่างๆ และด้านที่เปิดออกสู่เมืองหลวงของอาณาจักร ดูอนิเมะ

โซฟีได้ต่อรองกับปิศาจไฟ ชื่อ คาลซิเฟอร์ (Calcifer) ว่า ถ้าโซฟีสามารถทำลายสัญญาระหว่างคาลซิเฟอร์และฮาวล์ได้ คาลซิเฟอร์จะต้องทำให้โซฟีกลับไปเป็นเด็กดังเดิม แต่ในสัญญาระบุว่าทั้งฮาวล์และคาลซิเฟอร์ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดในสัญญาให้บุคคลอื่นรับรู้ได้ โซฟีจึงต้องเดาเอาเองว่าสัญญานั้นเป็นอย่างไร

ไมเคิล (Michael) เด็กฝึกงานของฮาวล์ เป็นผู้ทำหน้าที่จัดการกิจการต่างๆ ของฮาวล์ ซึ่งได้มาหลงรักผู้หญิงคนเดียวกับฮาวล์ คือ เล็ตตี้ (Lettie) น้องสาวคนรองของโซฟี ซึ่งเล็ตตี้ของไมเคิลจริงๆ แล้วคือ มาร์ทา (Martha) น้องสาวคนเล็กของโซฟี ที่ได้ใช้เวทมนตร์ให้ตัวเองดูคล้ายเล็ตตี้

เมื่อเจ้าชายจัสติน (Prince Justin) ได้หายสาบสูญไปจากการตามหาตัวพ่อมดซูลิมาน (Wizard Suliman) พระราชาจึงแต่งตั้งให้ฮาวล์ไปตามหาตัวทั้งสองคน พร้อมกับกำจัดแม่มดแห่งทุ่งร้าง แต่ฮาวล์พยายามหลีกเลี่ยงภารกิจนี้ โดยการให้โซฟีแสร้งเป็นแม่ของฮาวล์และไปพูดกับพระราชาเพื่อเปลี่ยนแปลงการแต่งตั้งนี้ อย่างไรก็ตาม ฮาวล์มีเหตุผลที่จะตามหาบุคคลทั้งสามอยู่แล้ว เนื่องจากแม่มดแห่งการทำลายได้สาปฮาวล์ให้เป็นคนมากรักและฆ่าอาจารย์ของฮาวล์

ฮาวล์ได้สู้กับแม่มดแห่งการทำลาย และชนะในที่สุด โซฟีก็คืนร่างเป็นเด็กดังเดิมและแต่งงานกับฮาวล์ โซฟีก็ได้ช่วยให้คาลซิเฟอร์หลุดพ้นจากสัญญาได้ด้วย wikipedia

รีวิวแอนิเมชัน ‘ปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์’

สงครามครั้งนี้มีเหล่าพ่อมดแม่มดเข้าร่วมด้วย พ่อมดฮาวล์เองก็เป็นหนึ่งในนั้น ข้อสังเกตอย่างหนึ่งก็คือ เขาเลือกจะวาดให้บ้านเรือนรถเรือต่างๆ ของผู้คนนั้นดูเหมือนของที่เราใช้กันในโลกความจริง แต่เครื่องบินรบ เรือรบ กลับดูแปลกตาไม่เหมือนของจริง สิ่งที่สังเกตอีกอย่างคือ ร่างกายของโซฟีค่อยๆ สาวขึ้นโดยที่เธอไม่รู้ตัว ก่อนจะกลับไปแก่หง่อมอีกครั้ง ส่วนหุ่นไล่กานั้นน่ารักมากมาย ค่อยดูแลเอาใจใส่โซฟีอย่างดี

เรื่องราวยิ่งพลิกผันมากขึ้นเมื่อเราได้รับรู้ความจริงในวันที่โซฟีเลือกจะเดินเข้าไปพบพระราชาแทนฮาวล์ ความจริงที่จะทำให้ครึ่งหลังของเรื่องสนุกตื่นเต้นและตื่นตาขึ้นกว่าเดิมอีกเท่าตัว

แม่มดซูลิมานในเรื่องนี้ เป็นทั้งอาจารย์และศัตรูของฮาวล์ เป็นทั้งเชื้อฟืนที่ทำให้สงครามยังคงปะทุไม่เว้นวาย เป็นตัวแทนของสิ่งมีชีวิตที่กระหายในชัยชนะ

โซฟีไม่เคยมองว่าตัวเป็นผู้หญิงสวย เธอเอาแต่มองว่าตัวเองเป็นแค่แม่บ้าน แต่สิ่งที่เธอมีคือความรักที่ให้กับพ่อมดฮาวล์หมดใจ ไม่ว่าร่างจริงของเขาจะเป็นเช่นใดก็ตาม แต่ดูเหมือนยิ่งเธอมีความรู้สึกดีต่อตัวเองขึ้นมามากมายยิ่งขึ้นเท่าใด ร่างของเธอก็ยิ่งกลับกลายเข้ามาใกล้อายุจริงมากเท่านั้น

“ในที่สุดฉันก็เจอคนที่อยากปกป้อง …คือเธอ”

ชื่อแอนิเมชัน : ปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์
ผู้กำกับ : Hayao Miyazaki
ผู้เขียนบท : Hayao Miyazaki (screenplay), Diana Wynne Jones (novel)
ผู้พากย์ญี่ปุ่น : Chieko Baishô, Takuya Kimura, Tatsuya Gashûin
ผู้พากษ์อังกฤษ : Christian Bale, Billy Crystal, Emily Mortimer
ความยาว : 119 นาที
ประเภท : Animation, Adventure, Family
เรท : PG
ประเทศ : ญี่ปุ่น
ช่องทางการรับชม : Netflix